Hướng dẫn Tạo database mới trên phần mềm Smart Pro

Khởi động và tạo database mới cài đặt khai báo ban đầu
Khởi động phần mềm kế toán Smart Pro. Ở màn hình Desktop sẽ có Icon hình túi tiền ( Biểu tượng)
Có tên KẾ TOÁN SMART các bạn sẽ nhấn double để mở hoặc click chuột phải chọn Open và điền mật khẩu vào để đăng nhập; Mật khẩu mặc định là số 1.
Tên server: Tên máy tính ( Nếu SQL2005 chỉ cần chọn vào SQL2005 và ngược lại là SQL2000)
Tên database: là tên các công ty mà bạn đã tạo và làm việc
Người dung: QUANLY
Mật khẩu: 1 ( Sau khi đăng nhập thành công thì bạn có thể đổi lại mật khẩu mới)
Sau khi nhập mật khẩu là số 1 xong thì nhấn nút List All Database để Smart load các Database hiện tại của bạn lên và lúc này bạn làm cho công ty nào thì chọn database đó và nhấn OK là được.
Đăng nhập thành công ta sẽ có giao diện chính của PMKT Smart như sau
Tạo database và cài đặt thông số ban đầu
Tạo database mới: Sau cài đặt xong thỉ phần mềm của bạn sẽ có một Database tên mặc định là NET2009 và database này là database cơ sở để khởi tạo cho nhiêu database còn lại.
Tạo database mới cho công ty mới ta sẽ thực hiện như sau; nếu bạn là kế toán cho công ty có 2 database là thuế và nội bộ thì bạn sẽ tạo ra hai cái nhé, Còn bạn nào làm dịch vụ kế toán thì cứ thoải mái vào các thao tác sau đây để khởi tạo database để làm dịch vụ kế toán.
Thao tác: C. Công cụ tiện ích 2. Tạo Database mới. Nhấn double để mở nhé hoặc chon rồi nhấn Enter Smart sẽ mở Form cho bạn làm việc.
Tên database: là tên công ty của bạn cần tạo và năm tài chính mà bạn sẽ làm.
Ví dụ: CÔNG TY  TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐẠI VIỆT và năm tài chính là 2015 thì bạn sẽ đặt tên như sau:

Lưu ý: đặt tên database là ko đặt tiếng việt, ký tự đặt biệt, khoảng trắng,…

Với PMKT Smart thì mỗi năm là một database nên bạn làm cho một công ty mà nhiều năm thì cứ tạo ra và gắn thêm năm tài chính vào sau là được. Còn về số dư thì Smart có chức năng nạp số dư từ kỳ trước sang kỳ này. Nên các bạn yên tâm mà tạo ra làm việc thôi.
  * Khai báo tên công ty mã số thuế, địa chỉ,…sau khi ta tạo xong được database cần làm việc thì bước tiếp theo là ta sẽ khai báo tên công ty mã số thuế, địa chỉ, … ở đây có 2 chổ cần khai báo tên công ty. (1) khai báo cho cài đặt thông số để in ra thông tun trên BCTC, Sổ sách kế toán, PC, PT, PNK, PXK,… và (2) Khai báo thông tin cho HTKK để Smart sẽ tự động cập nhật báo cao thuế cho bạn vào HTKK luôn chỉ bằng một cú click chuột vào nút cập nhật vào HTKK.
**Cài đăt thông số:
Nhấn vào nhập phát sinh Khai báo thông tin 01. Cài đặt thông số và nhấn Double để mở nhé
Trong cài đặt thông số rất nhiều IDV nhé các bạn, Tôi sẽ chọn ra các dòng cần và quan trọng nhất để khai báo vào mà thôi, còn lại khi nào cần thiết sẽ khai báo thêm theo nhu cầu của từng loại hình doanh nghiệp và nhu cầu của người dùng. Để khai báo được vào cột giá trị thì bạn phải nhấn phím tắt là F10để mở chế độ sửa. Sau khi đã mở được chế độ sửa bạn chỉ cần nhấn chọn vào ô cần khai báo và nhập thông tin vào là được. sau khi nhập xong bạn cứ việc đóng lại thôi không cần nhấn Save vì Smart tự động lưu lại cho bạn rồi. Nếu bạn cận thận có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để tác động vào Smart lưu lại các thông tin mà bạn đã khai báo. Khi khai báo xong phần cài đặt thông số ta tiến hành khai báo tiếp cho mục (2) nhé.
*** Khai báo tên Cty – DC -MST trong HTKK:
Phần này là phần bạn cần phải khai báo để Smart sẽ tự động nhật vào Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK mới nhất. Nhấn vào nhập phát sinh Khai báo thông tin 02. Khai báo tên Cty – DC -MST trong HTKK khi đó Smart sẽ mở form lên cho bạn khai báo vào. ở đây bạn chỉ cần khai báo từ STT 1 đến 16 là được.
Bạn sẽ khai báo như hình minh họa và đến stt 12 và 14 bạn chỉ cần nhấn F1và gõ có dấu tiếng việt để Smart tự động tìm kiếm và hiện ra tên cơ quan thuế cấp Cục và chi cục thuế quản lý cũng tương tự như vậy. Lúc này bạn chỉ cần di chuyển chuột đến dòng đúng và bạn nhấn enter là phấn tự động cập nhật vào cho bạn.
Như vậy ta đã tự tạo ra được một database mới và khai báo tên công ty, địa chỉ, mã số thuế cho cài đặt thông số và khai báo cho HTKK. Nếu ta có phát sinh từ hai database trở lên thì cứ lập lại các thao tác trên là bạn sẽ có một khối lượng database đồ sộ để làm dịch vụ kế toán rồi đó.

Có thể bạn quan tâm