Hướng dẫn nhập Ủy nhiệm chi trên phần mềm Smart Pro

Uỷ nhiệm chi là một trong số những loại chứng từ mà phần mềm kế toán Smart Pro hỗ trợ bạn nhập liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách nhập Ủy Nhiệm chi trên phần mềm kế toán Smart Pro.

– Tương tự các loại chứng từ khác, bạn chọn Uỷ nhiệm chi (UNC) tại màn hình Nhập phát sinh như bình thường. Tuy nhiên khác biệt nằm tại ô Diễn giải, khi bạn nhấn Enter thì phần mềm sẽ hiện thêm một màn hình thông tin nữa. Trên màn hình này bạn điền các thông số liên quan đến bên trả tiềnbên nhận tiền.

– Tại các ô Mã đơn vị trả tiềnMã đơn vị nhận tiền bạn nhấn F1 để tìm theo tên hoặc nhấn F4 để tìm theo mã.

– Nếu muốn in UNC này thì sau khi lưu chứng từ bạn vào Sổ chứng từ gốc, tìm đến phiếu UNC này và bấm Ctrl + P
untitled49
– Tuy nhiên bạn cần phải khai báo thông tin số tài khoảntên ngân hàng của khách hàng mà chúng ta cần chuyển tiền đến trước đó để khi in UNC thì trên phiếu sẽ hiển thị đầy đủ thông tin.
– Sau khi nhập phát sinh xong, bạn nhấn F12 đê lưu lại, sau đó vào sổ chứng từ gốc chọn in bằng tổ hợp Ctrl + P để kiểm tra UNC nhập vào thành công hay chưa. 

+ Nếu bạn khai báo đúng tên mẫu UNC của ngân hàng đã giao dịch thì khi in sẽ in ra đúng. Còn ngược lại phần mềm sẽ báo lỗi không in được hoặc in không đúng mẫu.

+ Trường hợp công ty bạn chỉ giao dịch với một ngân hàng thì bạn có thể vào hệ thống danh mục rồi chọn các loại chứng từ cần thiết. Sau đó khi làm việc bạn có thể lọc loại chứng từ là UNC để dễ quản lý. Khi đã chọn được chứng từ cần thiết, bạn di chuyển sang phải đi đến cột Tên file excel rồi nhấn F10 để mở chế độ sửa và nhập tên mẫu UNC vào. Dưới đây là tên một số mẫu UNC của các ngân hàng:

 • Ngân hàng Á Châu: MCTUNC_ACB
 • Ngân hàng Nông nghiệp PTNT: MCTUNC_AGR
 • Ngân hàng Đầu Tư và Phát triển: MCTUNC_BIDV
 • Ngân hàng xuất nhập khẩu: MCTUNC_EXIM
 • Ngân hàng Á Châu: MCTUNC_HD
 • Ngân hàng Quân Đội: MCTUNC_MB
 • Ngân hàng Phương Đông: MCTUNC_OCB
 • Ngân hàng Sacombank: MCTUNC_SCB
 • Ngân hàng Vietcombank: MCTUNC_VCB
 • Ngân hàng Vietinbank: MCTUNC_VTB

+ Trường hợp bạn có nhiều UNC của nhiều ngân hàng thì bạn có thể thực hiện như sau:

 1. Bạn vào mục Công cụ tiện ích, đi đến 26. Mở bảng KT_HamIn lên
 2. Bạn nhấn F10 rồi khai báo từ trái sang phải, di chuyển phím mũi tên đi xuống trên bàn phím để thêm dòng mới rồi khai báo từ trái sang phải tương tự là được. 
 3. Ở ô Tên file Excel bạn nhập tên UNC được cung cấp ở trên tương ứng với ngân hàng mà bạn giao dịch.
 4. Khi bạn vào sổ chứng từ gốc KTSC bạn chọn UNC cần in rồi bấm tổ hợp phím Ctrl + P thì phần mềm sẽ hiện ra bảng thông báo chọn lựa loại chứng từ in.
 5. Để in được nhiều UNC trên 1 phiếu UNC bạn vào đường dẫn sau: D:\ NANGDONG_NET\PMKT_NET\SMARTInChungTu.Msg (thông thường thư mục cài phần mềm tên NANGDONG_NET sẽ nằm ở ổ đĩa D hoặc E)
 • Thông thường ở thư mục Inchungtu.Msg của bạn nếu chưa có mẫu UNC thì bạn chỉ cần copy một file bất kỳ bên trong rồi đổi tên thành “UNC” rồi click chuột phải vào file UNC vừa tạo, chọn mở bằng Notepad
 • Khi bạn mở lên được rồi thì bạn sẽ khai báo như hình minh họa bên dưới, tương ứng với những gì bạn khai báo ở bảng KT_Hamin, như vậy khi bạn nhấn số thứ tự thì phần mềm sẽ in ra loại UNC đúng.

 • Khai báo xong, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + S để  lưu lại rồi đóng file lại. 
 • Cuối cùng bạn mở sổ chứng từ gốc KTSC lên rồi tiến hành nhấn Ctrl + P để kiểm tra xem bảng thông báo chọn lựa loại chứng từ có hiện ra hay không.

Như vậy phần mềm Smart Pro đã xuất mẫu UNC ra excel cho bạn, ở đây bạn có thể định dạng theo ý bạn muốn. Ngoài ra bạn có thể thay đổi bất kỳ thông tin gì trên mẫu UNC này nhưng phần mềm sẽ không cập nhật nhé. Ngoài ra nếu trong quá trình làm việc gặp khó khăn không thể giải quyết được, các bạn có thể gọi tới số tổng đài hỗ trợ 1900.636.507 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Bên cạnh bài viết này, quý khách hàng và bạn đọc có thể tham khảo video hướng dẫn trực tiếp tại link bên dưới (Chi tiết phân hệ: 5. Nhập phát sinh)

VIDEO HƯỚNG DẪN NHẬP UỶ NHIỆM CHI (UNC) TRÊN PHẦN MỀM KẾ TOÁN SMART PRO

Có thể bạn quan tâm