Hướng dẫn nhập Hóa đơn bán ra, Phiếu xuất kho, Chiết khấu bán hàng trên phần mềm Smart Pro

Thực hiện nhập Hóa đơn bán ra (HDBR), chiết khấu bán hàng và Xuất Kho (PXK)

Khi xuất kho Smart có 2 phương pháp :

Xuất kho ngay khi bán hàng 

Khi nhập hóa đơn bán ra Smart sẽ tự động xuất kho. Phương pháp này thường áp dụng cho các đơn vị có loại hình thương mại.

untitled26
Chú ý nếu theo dõi hàng hóa theo nhiều kho thì bạn nhập mã kho vào ô ĐTPN Có
Nếu áp dụng theo phương pháp này thì khi nhập hóa đơn bán ra người sử dụng phải nhập mã hàng xuất vào ô VTHH Có. đồng thời trong Danh Mục Các Loại chứng từ cột [Có VTHH] để là T vào cột [Có Xuất Kho] để là T. Như vậy khi nhập hóa đơn bán ra Smart sẽ tạo ra 3 bút toán là
untitled27
Sau khi nhập xong bạn vào sổ chứng từ gốc kiểm tra lại xem đúng không.
Sau khi nhập xong mặt hàng thứ nhất thì Smart sẽ tự động quay lại ô VTHH Có bạn nhập tiếp mặt hàng thứ 2 .cứ như vậy cho tới mặt hàng cuối cùng rồi nhấn F12 để chuyển sang chứng từ mới.
Chú ý nếu bút toán Nợ 632,Có 156 không thấy xuất hiện trong sổ chứng từ gốc . Thì bạn vào Cài đặt thông số kiểm tra lại giá trị tại dòng 12 (danh sách tài khoản doanh thu) . Nếu tài khoản doanh thu bạn đang sử dụng mà chưa khai báo trong cài đặt thông số thì Smart sẽ không xuất kho .
Chú ý : Nếu bạn chưa khai báo [danh sách tài khoản doanh thu] trong [cài đặt thông số] thì có thể dẫn đến việc Smart không tạo phiếu xuất kho và bút thuế giá trị gia tăng hạch toán không đúng. Khi mới cài đặt thì mặc nhiên là (‘511′,’5111′,’5112′,’5113′,’5114′,’711′,’3387’) nhưng nếu bạn mở thêm chi tiết thì bạn phải khai báo thêm.
Chiết khấu bán hàng:
Tùy theo doanh nghiệp của bạn chiết khấu trước thuế hay sau thuế mà bạn làm như sau:
Chiết khấu trước thuế phần trăm theo từng mặt hàng: bạn vào Hệ thống danh mục => Danh mục chung => Các loại chứng từ tại cột có mã cột là Có Chiết Khấu  bạn nhấn F10 khai báo chữ T  ở ô

  • Chiết Khấu HDBR để bật chức năng chiết khấu trước thuế theo từng mặt hàng, khi đó trên màn hình HDBR xuất hiện 2 ô là %CK (Phần trăm chiết khấu), tiền CK(tiền chiết khấu) để bạn điền vào như sau:

untitled28
Khi đó bạn vào sổ chứng từ gốc smart cho bạn nhưng bút toán khi bạn nhập hóa đơn bán ra có chiết khấu như sau:
untitled29

  • Chiết khấu trước thuế phần trăm trên tổng hóa đơn: cách nhập giống như hóa đơn bán ra, sau khi chọn hết mặt hàng xuất bán, bạn nhấn F5 Smart cho bạn màn hình để bạn nhập phần trăm chiết khấu:
  • Sau khi bạn nhập xong phần trăm chiết khấu => Nhấn Hạch toán => F12 để lưu hóa đơn bán hàng lại.Sau đó bạn vào sổ chứng từ gốc kiểm tra lại hạch toán.

untitled30
Thông thường phần mềm sẽ làm PXK cho bạn khi nhập HDBR, nhưng bạn có thể xuất kho bằng PXK

Xuất kho bằng cách nhập phiếu xuất kho 

Để nhập chứng từ này chúng ta có thể sử dụng PXKNL hoặc tạo thêm 1 chứng từ PXK để nhập liệu.
untitled31
Chú ý khi nhập phiếu xuất kho thì chỉ cập nhật số lượng. Không cần nhập đơn giá thành tiền. Cuối tháng xử lý lại đơn giá theo phương pháp đánh giá hàng tồn kho mà bạn chọn.

Có thể bạn quan tâm